TRÒ CHUYỆN CÙNG GIÁO SƯ BỜM

TRÒ CHUYỆN CÙNG GIÁO SƯ BỜM.(phần 1)
Người bình thường (NBT): Xin chúc mừng anh Bờm được Hiệp hội Nông lâm sản phong tặng danh hiệu giáo sư Triết học! GS có thể cho biết cảm nghĩ của mình khi được mang danh vị này!
Giáo sư Bờm (GSB): Rất hãnh diện, rất tự hào nhưng cũng cảm thấy đôi chút áp lực!
NBT: Vâng hãnh diện là đương nhiên rồi, ai được mang học hàm GS mà không cảm thấy như vậy, có điều áp lực thì chắc mỗi người một khác …
GSB: Đã là người tự trọng thì ai cũng vậy thôi, vinh dự bao giờ cũng tỷ lệ thuận với trách nhiệm, trách nhiệm với xã hội, với chính mình!
NBT: Giáo sư có thể nói cụ thể hơn không ạ?
GSB: Nôm na thế này nhé: Khi còn là “thằng Bờm” tớ có thể nói năng tùy thích, nghĩ sao nói vậy, cả làng, cả tổng có ai chấp Bờm bao giờ! Còn bây giờ thì khác chả gi mình cũng là một GS danh giá rồi.
NBT: Dạ, GS luôn làm cho tôi cảm thấy bất ngờ! Người ta vẫn nói: “Tấm áo không làm nên thầy tu, cái mũ không làm nên ông quan” nhưng có lẽ với GS thuộc trường hợp ngoại lệ.
GSB: Cậu khen hay đá đểu tớ thế?
NBT: Đâu có, tôi thật sự khâm phục GS đấy ạ! Tôi đã từng gặp những người có học hàm PGS .TS lĩnh vực văn hóa, xã hội hẳn hoi, vậy mà “tự bất thành nghĩa, ngôn bất thành ý”
TSB: Chắc vị GS ấy bị tai biến não nên di chứng sinh ra nói ngọng phải không?
NBT: Dạ không ạ, họ vẫn khỏe mạnh bình thường mà, thậm chí nhiều người trong số họ đang là quan chức ban ngày đến công sở làm việc đêm về nấu rượu và đi xe ôm, thu nhập hàng trăm tỷ chứ không ít
GSB: Vậy thì quá tốt rồi, trí thức là quan chức đã giỏi lại giàu chả phải đại phúc của dân tộc đấy sao?.
NBT: Dạ nhưng khi họ thể hiện học vấn thì buồn cười lắm! Có những vị TS văn hóa không viết nổi một câu hoàn chỉnh, thậm chí đến viết một từ có khi còn sai chứ chưa nói gì đến phương pháp hay khái niệm…
GSB: Cậu cứ hay nói đùa làm gì có ông TS nào viết một từ còn sai hic hic…
NBT: Đấy là GS không biết đấy thôi, thực tế có những vị TS lý luận nghệ thuật hẳn hoi mà không viết nổi từ “khuỷu” trong cụm từ “ trục khuỷu xe máy”, toàn viết thành trục “khỉu”
GSB: Chả sao, nếu vị TS này ở lĩnh vực vật lý mà không viết đúng từ “trục khuỷu” thì đáng lo thật còn bên nghệ thuật liên quan gì đến trục khuỷu. Mà có khi viết khuỷu thành khỉu hay thành khỉ có khi lại là sự sáng tạo nghệ thuật, đặc thù mà.
NBT: Ôi GS Bờm nói chuyện thật dí dỏm, GS có thể giới thiệu một chút về lĩnh vực nghiên cứu của mình được không ạ?
GSB: Được thôi có gì bí mật đâu, công trình nghiên cứu khoa học của thuộc thuộc lĩnh vực GIÁ TRI LUẬN cụ thể đề tài nghiên cứu của mình có tên: “Giá trị không tưởng của hàng lâm nông sản Việt Nam”
NBT: Thưa GS nghe tên đề tài có vẻ cao siêu quá, liệu có thể vận dụng vào thực tế một cách thiết thực không ạ?
GSB: Hình như bạn có chút nghi ngờ cái học hàm GS của Bờm là mua hay quan hệ mà có! Tớ khẳng định đề tài nghiên cứu khoa học là 100% năng lực cá nhân của Bờm
NBT: GS có thể nói rõ hơn một chút được không ạ?
GSB: Tớ có cảm giác người đương đại các cậu còn chậm hiểu hơn cả “thằng Bờm” ngày xưa! Thế này nhé cái quạt mo của tớ có phải hàng nông lâm sản không ? Giá trị thật bé nhỏ vậy mà phú ông sẵn sàng đổi ngang với ba bè gỗ lim, ba bò chín trâu, ao sâu cá mè … Chổi đót cũng là hàng lâm sản giá trị thực nếu kinh doanh là bao nhiêu mà vị GĐ nọ ở Yên Bái buôn mặt hàng này xây được biệt phủ trăm tỷ!
(còn nữa)

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *