Thực phẩm biến đổi gien: Hamlet từng trăn trở: TO BAN OR NOT TO BAN

Thực phẩm biến đổi gien: Hamlet từng trăn trở: TO BAN OR NOT TO BAN?
1/Thực phẩm biến đổi gien – GMO – đang gây tranh cãi mạnh trên mạng XH của VN. Trên thế giới cũng đang tranh cãi, nhưng chưa có kết luận cuối cùng. Các nước có nền khoa học tiên tiến, văn minh, chưa kết luận là GMO có hại cho sức khỏe con người. Thế nhưng ở VN thì nhiều người lại kết luận ngay, và mạt sát những người ủng hộ là ngu dốt, thiển cận, thậm chí ăn tiền của doanh nghiệp, trong khi bằng chứng khoa học chưa có đủ. Tranh luận mà không dựa trên cơ sở khoa học thực sự, muốn vơ đũa cả nắm, ngăn cản dùng GMO, không thấy một thực tế là nhân loại, trong tương lai không xa, nếu không dùng GMO, thì không thể đảm bảo nhu cầu lương thực, nói nôm na là chết đói. Con người đã tác động vào tự nhiên từ xưa, để tạo ra những sản phẩm “quái gở” như chuối không hạt, nho không hạt…, để những quái gở đó dần trở thành thông dụng, góp phần chống thiếu thực phẩm. Tác động vào thiên nhiên là cần thiết, trong bối cảnh dân số ngày càng tăng. Vấn đề là làm thế nào mà thôi. Không thể vơ đũa cả nắm. Như cụ Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Huy Hoàng, làm trong ngành y, ví von rất đúng “dùng dao có thể đứt tay, vậy cấm/bỏ không dùng dao?” Nhà cửa thấp tầng có thể hay ho, rõ là đẹp, nhưng không xây/cấm xây chung cư cao tầng thì trong tương lai có đủ chỗ ở không? Vấn đề là xây trong quy hoạch như thế nào. Tranh luận mà không biết tôn trọng đối phương, tôn trọng người có quan điểm khác biệt; tranh luận mà không khoa học, quy chụp, vu cáo người không đồng tình là ăn tiền, nâng quan điểm, chính trị hóa vấn đề… (thậm chí có người bảo tôi là tay sai của đảng/chính quyền, khi tôi thận trọng nói là không có đủ bằng chứng/cơ sở khoa học để cấm GMO); thì thật là kém văn minh. Chia sẻ bạt mạng chẳng có cơ sở khoa học, cảm tính, cứ sợ GMO gây ung thư này kia, trong khi các nước khoa học phát triển còn không cấm. Có thể gây ung thư, nhưng không phải tất cả các GMO đều vậy. edit, thêm phần còm của ông Ca Vu Thanh “tôi cho rằng status này là đúng. Có điều là tôi không đồng ý với câu “có thể gây ung thư, nhưng không phải tất cả GMO đều vậy”. Trong thực tế, người ta chưa chứng minh được GMO gây ung thư; vậy viết rằng “có thể gây ung thư, nhưng không phải tất cả GMO đều vậy” có thể dẫn tới việc hiểu lệch lạc thực tế.” Đông nhất trí.
2/ nhiều người viết “gen” là sai, chả có thứ tiếng phổ biến nào viết thế cả, rất lai căng. Tiếng Pháp đọc là “gien” (thêm “nờ” rất nhẹ), viết là “gène”, từ đó du nhập vào t Việt, đã Việt hóa rồi, không phải là “gen” đâu. Tiếng Anh thì là “gene”, đọc nửa “gin” nửa “trin”. Tôi đi xe đạp, đặt chân lên pédales, nhìn chiếc guidon thật đẹp, ngó vào nhà người ta bật tivi, thấy có đá bóng, Ronaldo vừa làm cú double, khán giả nữ phấn khích cởi phăng soutien, (nhưng không cởi slip) => tiếng Việt lai căng thế thì lạy hồn. Từ đã Việt hóa thì ghi theo tiếng Việt, đừng khoe chữ mà viết chữ Tây. Nhiều cụ trong văn bản tiếng Việt cứ viết title, nhưng từ đó đọc là thai-thờ-l, không phải tít-thờ-l. “Tít” trong tiếng Việt đã có, Việt hóa rồi, từ viết là “tít”, đừng “title”. “Tít” là từ “titre” tiếng Pháp cơ ạ.

50 comments

 1. vẫn có mong muốn nhỏ là thỉnh thoảng nên cách dòng ra đc thì tốt, bọn lười nó mới đọc để hơi lắc não. bọn chăm đọc thì đa phần ko ngu lắm để cần thông não.
  hay anh thớt nghĩ: ngu và lười ko nên có quà?

  1. xin lỗi, mong bạn tha thứ. nói thật là tôi bận quá, vừa phải làm việc nhà nước rất vất vả, với đồng lương thấp, vừa phải làm thêm cho đủ thu nhập.

 2. Em cũng đến phát mệt vì hội phát cuồng phản đối thực phẩm biến đổi gen. Nhiều người có lẽ thích được nuôi trong lồng kính cả đời, cái j cũng sợ mà ko hiểu bản chất khoa học ntn 🙂 ngô khoai GMO ăn ngon bỏ xừ 😉

 3. Đúng là tác hại của thực phẩm GMO đến nay vẫn đang gây tranh cãi như anh nói. Tuy nhiên sử dụng hạt giống GMO sẽ làm mất giống bản địa bởi hạt giống GMO chỉ dùng được 1 mùa, không thể để dành cho các mùa sau được, nông dân sẽ phải phụ thuộc giống của các tập đoàn. Nói một cách khác, nguồn thực phẩm sẽ bị phụ thuộc vào một nước khác. Em nhớ đọc ở đâu đó người ta nói rằng cuộc chiến ở thế kỷ 21 là cuộc chiến lương thực, nước nào nắm quyền về hạt giống nước đó thắng. Thêm nữa GMO cũng góp phần phá hủy đa dạng sinh học, cây GMO khiến các loài sâu và cỏ không thể sống/ mọc được ở khu vực canh tác nó.

  1. Đúng vậy. Ung thư chỉ là hình ảnh con ngáo ộp để số đông dễ thấy. Chứ nếu nói thẳng như bạn thì đâu phải ai cũng nghe được. Thiếu ăn có thể sống lay lắt nhưng không có hạt giống thì chắc chắn chết hẳn luôn.

 4. “Các nước có nền khoa học tiên tiến, văn minh, chưa kết luận là GMO có hại cho sức khỏe con người. Thế nhưng ở VN thì nhiều người lại kết luận ngay, và mạt sát những người ủng hộ là ngu dốt, thiển cận, thậm chí ăn tiền của doanh nghiệp, trong khi bằng chứng khoa học chưa có đủ.” mong tác giả xem lại câu này – đừng lôi 2 chữ văn minh vào một sự việc này.

  1. Theo tôi biết thì tất cả các nước có nền khoa học tiên tiến, văn minh, bao gồm cả Mỹ, Nhật, Úc, Canada và các nước Tây Âu chưa có kết luận là chưa kết luận là GMO có hại cho sức khỏe con người. Như vậy, tôi cho rằng status này là đúng. Có điều là tôi không đồng ý với câu “có thể gây ung thư, nhưng không phải tất cả GMO đều vậy”. Trong thực tế, người ta chưa chứng minh được GMO gây ung thư; vậy viết rằng “có thể gây ung thư, nhưng không phải tất cả GMO đều vậy” có thể dẫn tới việc hiểu lệch lạc thực tế.
   Tôi không ủng hộ hoặc không phản đối thực phẩm biến đổi gen, và tôi cũng không chọn thực phẩm biến đổi gen nếu như có thực phẩm không biến đổi gen để chọn. Cái mà tôi muốn nói ở đây là người trí thức phải nói dựa trên bằng chứng khoa học, không bằng cảm tính. Ăn gì là lựa chọn của mỗi người, nhưng đừng a dua một cách mù quáng với những gì không có cơ sở khoa học để khuyên người khác không ăn và buộc tội người khác. Đó là lý do tôi đồng tình với chủ “thớt”.

 5. Nhưng giống bản địa thực chất cũng là giống đã được lai rồi. Sử dụng giống nguyên bản thì năng suất thấp, chi phí cao,không đủ đáp ứng nhu cầu lương thực trong tình hình bùng nổ dân số như hiện nay. Thực phẩm Organic đắt, chỉ một bộ phận có đk để mua.

 6. LẠi chuyển qua câu chuyện năng xuất. Từ khi nào dân miền tây VN làm thuê không công cho dân TQ? Gạo bán cho dân Việt giá cao hơn gạo xuất khẩu 😀

 7. Hoan Ta 2 vấn đề này khác nhau bạn nhé. Không phải vì GM Foods mà dân miền Tây làm thuê cho dân TQ, càng không phải vì GM Foods mà giá gạo bán cho dân Việt cao hơn giá xuất khẩu.

 8. Buồn cười nhất là người Việt rất ngán đọc chữ H của Anh, cho nên HDMI đọc là hát-đi-mờ-ai. Đi và ai thì đã đành, lại còn mờ nữa mới lạ chứ.

  1. Đó là nhiễm thói trưởng giả học làm sang thôi, rồi quen mồm. Hà Nội nghìn năm văn hiến mà để hệ truyền thông trên xe buýt ông ổng cả ngày, năm này sang năm khác “tìm bớt chấm vi en” và khổ hơn tên trang mạng là timbus.vn. tiếng Việt có từ buýt, hơn từ bus của tiếng Anh có một chữ…

 9. Ca Vu Thanh em sẽ edit còm theo ý anh ạ. thực ra là em cũng chiều ý dư luận khi viết như vậy, vì cũng nghĩ là em ko có chuyên môn về y. chứ em cũng nghĩ là chưa có bằng chứng rõ ràng.

 10. Mời các vị cứ thoải mái ăn đồ GMO, còn mình chỉ ăn đồ organic. Mình chết thì mình chịu 🙂

  1. nhất trí. nhưng miễn Diệp đừng nói là những người ủng hộ là ngu là được. và Diệp thu nhập cao mới có tiền mua đồ organic, đặc biệt là trong tương lai khi dân số thê giới tăng. Hoan Ta cũng vậy.

 11. Hoan Ta mình không nói về năng suất bạn ạ, mình nói về nhược điểm của thực phẩm organic bạn ạ.

 12. Tôi hiểu ý các bạn nhưng khi bạn so sánh rằng ở các nước phát triển, văn minh thì họ không phản đối nhưng ở ta thì lại phản đối. Như vậy chẳng phải ý nói là đất nước ta kém văn minh hay sao ? Điều mà các bạn nói về việc có chấp nhận hay bác bỏ thực phẩm biến đổi gen đó chẳng liên quan đến hai chữ văn minh đâu !

 13. Tôi chỉ đồng ý khoảng 50% ý kiến của chủ thớt. Những nghiên cứu GMO của các công trình nc ngoài phần lớn đến từ các nước không có đa dạng sinh học như của VN. Khi đưa GMO vào nc ta, liệu có ai đã nghĩ đến tác hại của nó đối với hệ sinh thái? Bằng chứng là hiện nay rất nhiều các giống bản địa với nguồn gien quí giá đã dần mai một. Tại sao nhà quản lý cho các Cty GMO thu lãi mà không trả tiền để lưu giữ các giống này? Việc sử dụng GMO kéo theo việc dùng phân bón hóa học, phá hủy hoàn toàn hệ vi sinh thổ nhưỡng, khiến sự lệ thuộc vào nc ngoài ngày càng tăng thêm. Chưa kể đến các tác hại về sức khỏe con người. Nói không có tác động chẳng khác nào như nói chất da cam không gây tổn hại đến người dân Vn vì chẳng có bằng chứng gì cả? Chưa kể đến việc GMO hay lai hiện nay gía trị kinh tế ngày càng giảm sút, nghĩa là mất nốt cái lợi thế cuối cùng cả nó? Vậy tương lai thì mọi sự sẽ như thế nào?

  1. thưa anh, em cảm ơn anh đã còm ạ. em rất trân trọng những suy nghĩ của anh. em chỉ nghĩ, tác động như thế có thể có, ko phủ nhận ngay là ko. vậy thì vấn đề là nghiên cứu để khắc phục. không thể vì dùng dao có thể đứt tay mà ko dùng dao. chưa khẳng định được nó có hại thì chưa cấm ngay được.và em nghĩ nếu chỉ dùng các giống bản địa, giống truyền thống, không biến đổi gien, thì ko đủ lương thực ạ. đói là chết, cái đó cũng rất quan trọng ạ. ta nghiên cứu tử tế, cẩn thận, khắc phục nhược điểm, chứ sổ toẹt thì em nghĩ là không khoa học ạ.

 14. Đông có Netflix xem Bill Nye Saves The World có tập về GMO. Lúc cuối chương trình bác ấy viết ngược lại là OMG 🙂

 15. Hàng năm ngày 27.7 ở đảo Vashon island -Seatle có hẳn 1 ngày diễu hành phản đối GMO đấy

 16. Họ chỉ sợ mua hạt giong giá cao và giong cũ ngàn đời canh tác bị tuyet chung..chẳng biet the nào nhưng chị tin nguoi dân Mỹ rat thong minh va tử tế

 17. Lê Phương Tony Prince vâng, cũng phải cẩn trọng. tuy nhiên e rằng nếu ko dùng GMO thì giống cũ ngàn đời ko sản sinh đủ thực phẩm cho nhân loại ngày càng mắn đẻ.

 18. Từ khi chưa có thực phẩm biến đổi gien, ngta đã làm được dưa hấu không hột, vv… rồi. Làm không hột không nhất thiết phải biến đổi gien.

 19. Cháu thích bắp Mỹ, từ hôm nghe vụ GMO cháu vẫn ăn bắp Mỹ được 2 lần. Nếu cháu bị ung thư cháu sẽ báo cho bác Ta Quang Dong ngay, để có gì bác có thêm thông tin nha :)). Cảm ơn bài viết của bác

  1. bác đã chết đói nhăn râng vì không chịu ăn GMO, do sợ ung thư, nên cháu bị ung thư thì gửi cho bác ở địa chỉ dưới âm phủ nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *