Thế giới đã bắt đầu không nhìn người khuyết tật như những kẻ đáng thương mà là những người “lành lặn theo kiểu của họ”

Thế giới đã bắt đầu không nhìn người khuyết tật như những kẻ đáng thương mà là những người “lành lặn theo kiểu của họ”. Vậy nên chuyên mục VƯỢT QUA BỆNH TẬT của Báo Sức khỏe & Đời sống có vẻ như cũng đúng xu thế. Và chắc là còn kéo dài trong nhiều năm nữa ?
Một bài viết đáng suy ngẫm của bạn Nguyễn Phương Mai, tiến sĩ xã hội học tại Hà Lan. Người mà nếu gặp ngoài đời thì bọn mình có thể gọi tên nhau nhưng đang ko thể làm bạn trên FB, đơn giản vì cô ấy đã đủ 5 ngàn bạn.

7 comments

  1. Bài này có nhiều cái đáng suy nghĩ. Một số thực tế đúng nhưng một số chưa đúng vì cũ. Ví dụ gia đình có con khuyết tật hay tự ti nhưng đấy là ngày xưa chứ giờ đã ko phải là vậy nữa hoặc ít ra rất nhiều nhà ko như vậy. Nhà mình và nhiều nhà mình biết đều ko có kiểu kiếp trước mình ntn mà con mình thế. Mình mong con hoà nhập nhưng đôi khi ko cho đi nhiều vì bản thân con rất không thích thậm chí khổ sở đến một số chỗ ví dụ rập chiếu phim, vì đông và ồn. Nên ko cho con đi vì con chứ ko phải vì BM xấu hổ.
    Hai là tác giả biết nhiều thông tin, nhiều người khuyết tật nổi tiếng ở các nước trên thế giới nhưng, lại nhưng chúng ta cần hiểu khuyết tật có vô vàn loại, dạng và số người trên thế giới khuyết tật là nhiều lắm. Song số người giỏi giang nổi tiếng và thành công để đc điểm mặt gọi tên là rất ít. Cả bao người tự kỷ mới có 1 người xuất sắc chứ cứ tự kỷ là thiên tài đâu. Vì vậy hãy trước hết là tôn trọng mỗi cá thể như họ vốn có dù thế nào. Nếu họ khuyết thiếu thì hãy tạo điều kiện bù đắp nếu có thể. Nếu họ ko làm đc gì thì hãy cứ yêu thương và chiều chuộng cũng nếu có thể. Đừng nhìn một số tài năng khuyết tật để cho rằng tất cả người khuyết tật đều tài năng.

    1. lập luận của tiến sĩ Vu Thi Phuong Lan chặt chẽ thật. Nhưng bạn Mai cũng nói rằng ng khuyết tật đang được nhìn nhận là “ng lành lặn theo cách của họ mà”. Phuong Mai Nguyen có ý kiến gì không ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *