Nói dân tin

Nói dân tin, làm dân phục, dân theo
==============
NDĐT- Đó là khẳng định của Trung tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 5 tại buổi gặp gỡ, giao lưu, tôn vinh già làng, trưởng thôn tiêu biểu 11 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 5, do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức tối 25-4, tại Đà Nẵng.
Tham dự đêm giao lưu có 74 già làng, trưởng thôn đại diện cho gần 6.200 vị già làng, trưởng thôn của 11 tỉnh, thành trên địa bàn Quân khu 5 tham gia cuộc gặp mặt.
Họ đều là những người có uy tín, hiểu biết về phong tục, tập quán, có kinh nghiệm trong sản xuất và hoạt động xã hội, tích cực tham gia xử lý việc làng, việc nước, luật tục, luật pháp, giải quyết các công việc của dòng họ, thôn, buôn…
Các già làng, trưởng thôn cũng là những người biết thuyết phục, động viên, nói dân nghe, làm dân tin, dân phục, dân theo, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và lực lượng vũ trang với người dân.
Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Trần Quang Phương, Chính ủy Quân khu 5 nhấn mạnh: Sự nỗ lực của đồng bào các dân tộc, của cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành và Lực lượng vũ trang Quân khu trong những năm qua đã thu được kết quả quan trọng. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các vị già làng, trưởng thôn (buôn, bon); đã xuất hiện nhiều tấm gương, mô hình tốt, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực tiễn vận động nhân dân…
Sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh miền núi, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn Quân khu 5 đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Quốc phòng – an ninh và trật tự xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị cơ sở được củng cố thêm một bước, kinh tế ngày càng phát triển.
Từ một nền sản xuất tự cung, tự cấp lạc hậu đến nay khu vực này đã có nền sản xuất hàng hóa năng động. Nhiều sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao như cao su, cà phê ở Tây Nguyên, hàng dệt thổ cẩm của đồng bào Êđê, Cơ Tu, khăn của đồng bào Chăm được bạn bè quốc tế ưa chuộng. Kinh tế hàng năm đều tăng trưởng; 100% xã có đường ô-tô đến trung tâm; 95,7% xã có điện lưới quốc gia. Trình độ dân trí nơi đây được nâng cao.
Nếu trước đây 98% người dân không biết chữ thì ngày nay bình quân bốn người dân có một người đang đi học, số thanh niên người dân tộc thiểu số có trình độ đại học, cao đẳng ngày càng đông, nhiều con em đồng bào đã trở thành cán bộ, kỹ sư, bác sĩ.
Tất cả các xã trên địa bàn 11 tỉnh Quân khu 5 đóng quân đã phủ sóng phát thanh truyền hình, mỗi tuần có chương trình phát thanh tiếng các thứ tiếng dân tộc để bà con biết về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả để bà con noi theo…
Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đề nghị các vị già làng, trưởng thôn tiếp tục theo dõi, nắm chắc đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, vận động nhuần nhuyễn giữa pháp luật và luật tục để tuyên truyền vận động, hướng dẫn đồng bào sống, làm việc theo pháp luật, làm cho kỷ cương pháp luật được thực hiện nghiêm minh ở địa phương.
Các già làng, trưởng bản tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đồng bào các dân tộc không nghe, không tin, không làm theo luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch làm tổn hại đến an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc…
Mặt khác, các già làng, trưởng thôn cùng với lãnh đạo chính quyền, ban ngành, đoàn thể các địa phương tích cực chăm lo phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống cho bà con.
Tại buổi gặp, các già làng, trưởng thôn, khách mời cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe theo kẻ xấu, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp để tập trung phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.
Già làng Siu Plim, 77 tuổi, thôn Bloi, thị trấn Ia Ly, huyệ Chư Păh, tỉnh Gia Lai kể: Hồi trước, trong thôn có ba người đi theo Fulro. Biết chuyện, già làng đã gặp gỡ, trò chuyện, chỉ rõ cái sai, cái vi phạm, khuyên họ quay về. Sau nhiều lần gặp gỡ, khuyên bảo, cả ba người đã trở về làm ăn, không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục.
Đồng chí Vũ Xuân Huyện, Trưởng Ban Dân vận huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum chia sẻ: trước đây, Kon Rẫy là nơi tà đạo Hà Mòn phát triển mạnh, nhiều người nghe theo, bỏ cả việc nương rẫy, ruộng vườn. Nhưng nhờ có các già làng, trưởng thôn, những người có uy tín, hiểu biết, đã vận động bà con không nghe theo kẻ xấu, không bỏ rẫy, bỏ nương. Đến nay, tình hình đã cơ bản ổn định, tà đạo Hà Mòn không còn chỗ để phát triển.
Già làng, trưởng thôn chính là lực lượng quan trọng nhất trong việc đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân một cách nhanh nhất, kịp thời và hiệu quả nhất. Những kinh nghiệm, việc làm thực tế của họ luôn mang lại kết quả cao, vì họ là người mà dân bản tin nhất, nghe theo nhất.
Sự cố gắng của già làng, trưởng thôn, của đồng bào các dân tộc đã góp phần quan trọng cùng lực lượng vũ trang Quân khu 5 giữ vững quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội, củng cố hệ thống chính trị, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Trước đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tổ chức cho các già làng, trưởng thôn tiêu biểu được khám, chữa bệnh miễn phí, dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu 5, tham quan và giao lưu tại Nhà máy ô-tô Trường Hải (Quảng Nam), Trung đoàn 143 (Sư đoàn Bộ binh 315, Vùng 3 Hải quân) trong không khí ấm tình đoàn kết…
THANH TÙNG
=================

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *