LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG ĐƯỢC TỔ CHỨC SỚM HƠN NĂM TRƯỚC 1 TIẾNG

LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG ĐƯỢC TỔ CHỨC SỚM HƠN NĂM TRƯỚC 1 TIẾNG
Theo Ban Tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức tại Đền Thượng vào lúc 6h30 ngày 6/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), sớm hơn 1 tiếng so với năm trước.
Thông tin từ Ban Tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017 của tỉnh Phú Thọ cho biết, với phương châm tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, tránh ùn tắc tại khu vực Công quán và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân và du khách viếng thăm mộ Tổ, các hoạt động phần Lễ đều được điều chỉnh về thời gian cho phù hợp hơn, đảm bảo kết hợp hài hòa với các hoạt động phần Hội.
Theo đó, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017 được tổ chức tại Đền Thượng vào hồi 6h30 ngày 6/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), sớm hơn 1 tiếng so với năm trước.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lưu Xuân Huy, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Những năm trước đó, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào lúc 7h30 tại Đền Thượng. Sau khi các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo địa phương thực hiện xong phần Lễ tại Đền Thượng, Ban Tổ chức mới mở các rào chắn cho bà con và du khách thập phương lên thắp hương, do lượng người dồn lại quá đông nên có thời điểm đã dẫn đến xô đẩy, chen lấn. Năm nay, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương được thực hiện sớm hơn một tiếng cũng chính là nhằm tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy như mọi năm”.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017
Cũng theo ông Lưu Xuân Huy, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã xây dựng Kế hoạch, thành lập Ban Tổ chức và triển khai phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên tham gia phục vụ và tổ chức giỗ Tổ theo kế hoạch của UBND tỉnh.
Đã tăng cường thời lượng và thường xuyên tuyên truyền phát thanh trên Đài Phát thanh Đền Hùng, Bảng điện tử về nội dung lịch sử và nội quy thăm viếng di tích, Kế hoạch tổ chức giỗ Tổ năm Đinh Dậu – 2017; Tổ chức tuyên truyền trực quan trong khu vực di tích: treo pa nô, cờ hội, hồng kỳ tại khu vực trung tâm; đón tiếp và cung cấp tin bài cho các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh, Trung ương và các tỉnh thành tham gia tuyên truyền về Đền Hùng và giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017.
Tổ chức đón tiếp và phục vụ chu đáo các đoàn đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan trung ương, các tỉnh, thành và nhân dân cả nước về thăm viếng Đền Hùng trước thời gian tổ chức giỗ Tổ.
Đã xây dựng dự thảo các kịch bản, dự kiến danh sách đại biểu mời dự Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ngày 10/3; Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày 6/3 Đinh Dậu, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt.
Xây dựng kế hoạch tổ chức nghi lễ Tế trong lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân. Chủ động phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cử đạo diễn, UBND thành phố Việt Trì, xã Chu Hóa lựa chọn và thành lập Đội Tế, hiện nay đang tổ chức luyện tập.
Đã triển khai công tác kiểm tra và tiến hành sửa chữa các hạng mục công trình trong di tích để phục vụ nhân dân về thăm viếng di tích và các đơn vị tham gia phục vụ Lễ hội: hệ thống cấp nước, hệ thống điện, các công trình vệ sinh công cộng; cơ sở phục vụ múa rối nước, trưng bày phong lan, trưng bày các hiện vật cung tiến; triển khai trồng bổ sung, chỉnh trang các khuôn viên vườn hoa, tiểu cảnh trong di tích.
Tổ chức phân luồng phương tiện tham gia trong khu vực di tích vào đúng các bến bãi, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
Phối hợp với Công an thành phố Việt Trì tổ chức lực lượng tham gia giữ gìn trật tự trị an, an toàn giao thông tại khu vực Đền Hùng; Sắp xếp, bố trí lại hệ thống hàng quán, các địa điểm bán hàng dịch vụ đảm bảo văn minh, lịch sự đảm bảo mỹ quan; triển khai việc niêm yết giá bán hàng tại các hàng quán dịch vụ trong khu vực Đền Hùng.
Tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra, trực gác tại các khu vực nhằm đảm bảo an toàn cho du khách về thăm viếng di tích và quản lý, bảo vệ và PCCC di tích và Rừng Quốc gia Đền Hùng; Thực hiện định hướng, phân luồng các phương tiên giao thông đưa – đón du khách về thăm viếng Đền Hùng trước thời gian tổ chức lễ hội…
Tác giả: Nguyễn Dương
Nguồn: dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *