Góc phố tìm quen

Góc phố tìm quen
Một sáng thứ ba đẹp trời chúng tôi về thăm nơi đây, một góc phố cổ của thành phố San Francisco đa sắc tộc. Khu này là phố nhà giàu đông người da trắng ở. Ở một góc ngã tư đường vẫn tồn tại loài rau thơm mang tên húng lủi. Tôi bứt một lá rau đưa lên mũi ngửi nhưng không nghe ra mùi thơm nồng nàn như quê nhà. Không đưa lên miệng nhấm giữa nơi phố thị đông người vì e bụi bẩn.
Chúng tôi qua quán cà phê bên kia góc phố. Thấy cái ghế gỗ đặt trước cửa quán hay hay, tôi ngồi vào đó kêu Loan Hoan chụp cho tấm ảnh. Cô nàng có vẻ ngại, tôi phải thúc: mình cứ chụp hình như khách nhàn du thôi, rồi vào quán kêu cà phê uống.
Tôi là dân ghiền cà phê, ngày quen uống 2 cữ. Sáng làm cữ rồi nhưng chưa đã, giờ làm thêm cữ nữa có sao đâu. Vào quán, ra quầy hỏi mua ly cà phê đen nóng, cô bán hàng nói gì cứ nói, tôi nhìn giá biết đại khái cỡ 3 đồng rồi nên cứ đưa tờ 5 đồng cho cô thối là xong. Cô thối lại mớ tiền xu lẻ, mình nhận rồi bỏ vào hộp tiền tip cho sành điệu. Cà phê nơi đây họ bán theo ly, thường tôi mua ly nhỏ, trả tiền xong họ rót cho mình đầy một ly cà phê đen nóng theo yêu cầu, mang ra bàn ngồi nhâm nhi thấy đắng thì cứ mang ra quầy pha chế tự bỏ thêm đường.
Trong khi Loan Hoan mang ly cà phê ra quầy pha chế châm thêm đường thì tôi ngồi đó chụp hình. Kia là bảng giá thức ăn trong quán cà phê góc phố này. Kia là chai sinh tố hỗn hợp xoài, cam, chuối các loại. Loan Hoan mua rồi uống không được để đó ra quầy mua thêm cái bánh croissant. Bánh croissant nơi đây làm rất ngon, 3 đồng một cái, tầm một người ăn chả bõ dính răng. Đây là phố nhà giàu, phải làm ra thức ăn ngon lắm mới trụ được, còn giá cả tất nhiên theo giá nhà giàu rồi.
Vô quán tìm chút thân quen sao mà bỡ ngỡ. Chung quán với chúng tôi có một bác Mỹ trắng già, ngồi bên ly cà phê vui vẻ hát theo lời bài hát đang phát văng vẳng trên loa. Bác đang vui và ngồi chắc cũng hơi lâu rồi, trên bàn bác để sẵn vài đồng đô la lẻ, có lẽ là tip thêm cho nhân viên phục vụ. Nhìn vài đồng đô la lẻ để ý tứ trên một góc bàn tự dưng tôi nhớ đến bộ phim: For A Few Dollars More. Phim này coi lâu quá rồi giờ chẳng nhớ chi. Để down về coi lại…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *