Ấn tượng “Hát Xoan làng cổ” trong hành trình về với cội nguồn dân tộc

Ấn tượng “Hát Xoan làng cổ” trong hành trình về với cội nguồn dân tộc.
Những năm gần đây, chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với các điểm du lịch di sản văn hóa phục vụ nhân dân và du khách thập phương đã trở thành một món ăn tinh thần đặc sắc, không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Đất Tổ nói riêng và cộng đồng người dân Việt Nam trên khắp mọi miền của Tổ quốc nói chung, nhất là trong mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay, chương trình “Hát Xoan làng cổ” tiếp tục được tổ chức tại các miếu, đình làng Xoan cổ thuộc các xã Kim Đức, Phượng Lâu và Hùng Lô (thành phố Việt Trì), bắt đầu từ ngày 2 – 6/4/2017 (tức ngày 6 – 10/3 âm lịch).
Chúng tôi có mặt tại miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức – nơi được coi là đất phát tích của những làn điệu Xoan cổ. Gần 9 giờ sáng ngày 2/4 (tức ngày 6/3 âm lịch), hơn 20 nghệ nhân và các đào, kép của phường Xoan Phù Đức đã có mặt tại miếu để chuẩn bị tiếp đón và biểu diễn phục vụ đoàn khách du lịch đầu tiên đến đây trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm 2017. Ông Nguyễn Xuân Hội – Thủ miếu Lãi Lèn, Nghệ nhân Ưu tú phường Xoan Phù Đức cho biết: “Sau khi khánh thành công trình phục hồi miếu Lãi Lèn giai đoạn II, số lượng du khách đến đây đã tăng hơn so với cùng thời điểm năm trước. Họ đến vừa để nghe hát Xoan, vừa để hòa mình và cảm nhận về một không gian mới, cảnh quan mới của di tích. Để gìn giữ, bảo tồn, phát huy cũng như giới thiệu, quảng bá di sản Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, những nghệ nhân chúng tôi cùng toàn thể bà con nhân dân địa phương luôn cố gắng làm hết sức mình, mang đến những làn điệu Xoan hay và ý nghĩa nhất để phục vụ du khách gần xa về với Đất Tổ”.
Chia sẻ cảm xúc sau khi lắng nghe những làn điệu Xoan cổ, chị Vũ Thị Thanh đến từ tỉnh Nam Định cho biết: “Tôi và gia đình, bạn bè đã nhiều lần về với Phú Thọ dịp Giỗ Tổ, song đây là lần đầu tiên đến với miếu Lãi Lèn để nghe, xem biểu diễn hát Xoan. Ở đây, chúng tôi còn được hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử của miếu, thăm quan nhà trưng bày các hiện vật, tranh ảnh tư liệu liên quan đến hát Xoan. Từ đó chúng tôi thêm yêu hơn quê hương, đất nước, trân trọng và tự hào hơn về những di sản văn hóa mà cha ông ta đã để lại”.
Từ khi được triển khai tổ chức từ năm 2013 đến nay, chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với các điểm du lịch di sản văn hóa đã thực hiện đón tiếp, thuyết minh, hướng dẫn cho hàng chục đoàn khách du lịch trong và ngoài nước với hàng nghìn lượt khách thăm quan. Đến với “Hát Xoan làng cổ”, người dân và du khách có cơ hội được nghe các nghệ nhân cùng các đào, kép của các phường Xoan gốc Phù Đức, Kim Đới, Thét, An Thái biểu diễn những tiết mục Xoan cổ và cùng tìm hiểu về các di tích lịch sử văn hóa từ thời đại Hùng Vương. Du khách còn được thăm quan các làng nghề truyền thống tại một số địa phương, được trực tiếp học múa, hát và biểu diễn hát Xoan dưới sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của các nghệ nhân 4 phường Xoan gốc. Có thể khẳng định, chương trình “Hát Xoan làng cổ” đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn trong hành trình về với cội nguồn dân tộc, thu hút sự tham gia và hưởng ứng của đông đảo người dân, du khách. Thông qua chương trình góp phần tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa thế giới hát Xoan tới khách du lịch từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế; khích lệ người dân và nghệ nhân tại các phường Xoan gốc gìn giữ, bảo vệ, truyền dạy hát Xoan để tiếp tục phát huy những giá trị cao quý của loại hình nghệ thuật độc đáo này. Và chắc hẳn, khi về với Đất Tổ, nếu đã một lần được nghe, xem hát Xoan thì trong lòng mỗi du khách đều đọng lại những ấn tượng sâu sắc về những câu hát mộc mạc, giản dị mà đậm đà nghĩa tình ấy.
Nguồn: Thanh Hòa – phutho.gov.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *